Nhiệt độ nóng chảy của đồng là bao nhiêu?

Nhiệt độ nóng chảy của đồng là bao nhiêu? Tại sao lại cần xác định nhiệt độ nóng chảy của đồng? Đồng là một trong những nguyên vật liệu thường gặp trong các ngành công nghiệp. Với độ cứng cao, khả năng dẫn điện tốt và cho phép uốn, kéo, tán sợi,… đồng chính là lựa chọn hoàn hảo cho nhiều ngành công nghiệp quan trọng. Các bạn hãy cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất về kim loại này trong bài viết dưới đây của Thu mua phế liệu Thịnh Phát nhé. 

Tổng quan về đồng

Tổng quan về đồng

Đồng là một kim loại có ký hiệu hóa học là Cu, thuộc nhóm 11 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố. Đồng có màu đỏ cam, sáng bóng và có tính dẻo, dễ gia công, là một trong những kim loại phổ biến nhất được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất công nghiệp đến gia dụng. Đồng là một kim loại có tính dẫn điện, dẫn nhiệt cao, có độ bền và độ dẻo tốt, giúp nó dễ dàng được gia công thành các sản phẩm khác nhau.

Ký hiệu hóa học

Ký hiệu hóa học của đồng là Cu, bắt nguồn từ tiếng Latinh “Cuprum”.

Tính chất vật lý

Đồng có các tính chất vật lý sau:

 • Màu sắc: Đồng có màu đỏ cam, sáng bóng.
 • Độ nóng chảy: Nhiệt độ nóng chảy của đồng là 1084,62°C (1984,32°F).
 • Độ sôi: Nhiệt độ sôi của đồng là 2562°C (4626°F).
 • Tính dẫn điện: Đồng là một trong những kim loại dẫn điện tốt nhất. Điện trở suất của đồng ở 20°C là 0,0168 ohm-centimet.
 • Tính dẫn nhiệt: Đồng cũng là một trong những kim loại dẫn nhiệt tốt nhất. Hệ số dẫn nhiệt của đồng ở 20°C là 401 W/mK.
 • Độ dẻo: Đồng là một kim loại dẻo, có thể được uốn, kéo và dát mỏng thành các hình dạng khác nhau.
 • Độ bền: Đồng có độ bền tốt, có thể chịu được lực tác động lớn mà không bị biến dạng.

Phân bố trong tự nhiên

Đồng được tìm thấy trong tự nhiên dưới dạng quặng đồng, thường là sự kết hợp của đồng sunfat (CuSO4) và đồng cacbonat (CuCO3). Các quốc gia có trữ lượng đồng lớn nhất trên thế giới bao gồm Chile, Peru, Trung Quốc và Mỹ.

Nhiệt độ nóng chảy của đồng là bao nhiêu?

Nhiệt độ nóng chảy của đồng là bao nhiêu

Nhiệt độ nóng chảy của đồng là 1084,62°C (1984,32°F). Đây là nhiệt độ mà tại đó đồng chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng.

Quá trình nóng chảy của đồng

Khi đồng được nung nóng đến nhiệt độ nóng chảy, các liên kết giữa các nguyên tử đồng trong mạng tinh thể bắt đầu bị phá vỡ. Điều này khiến cho các nguyên tử đồng trở nên linh hoạt hơn và dễ dàng di chuyển hơn. Khi các nguyên tử đồng di chuyển đủ xa nhau, chúng sẽ tạo thành trạng thái lỏng.

Ý nghĩa của nhiệt độ nóng chảy đối với đồng

Nhiệt độ nóng chảy của đồng là một tính chất quan trọng của kim loại này. Nó có ý nghĩa trong nhiều ứng dụng của đồng, bao gồm:

 • Sản xuất: Nhiệt độ nóng chảy của đồng quyết định nhiệt độ cần thiết để nung chảy đồng để sản xuất các sản phẩm khác nhau, chẳng hạn như dây điện, cáp điện, ống dẫn nước và đồ trang sức.
 • Gia công: Nhiệt độ nóng chảy của đồng cũng quyết định nhiệt độ cần thiết để gia công đồng, chẳng hạn như cán, kéo và dát mỏng.
 • Chế tạo: Nhiệt độ nóng chảy của đồng cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của các sản phẩm chế tạo bằng đồng, chẳng hạn như động cơ điện và thiết bị điện tử.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ nóng chảy của đồng

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ nóng chảy của đồng

Nhiệt độ nóng chảy của đồng là một tính chất quan trọng của kim loại này. Nó phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

Áp suất

Nhiệt độ nóng chảy của đồng tăng khi áp suất tăng. Sự thay đổi này là do áp suất cao hơn sẽ khiến cho các nguyên tử đồng trong mạng tinh thể sắp xếp chặt chẽ hơn. Điều này làm cho các liên kết giữa các nguyên tử đồng trở nên mạnh hơn, khiến cho đồng khó bị nóng chảy hơn.

Tác động của áp suất đến nhiệt độ nóng chảy của đồng được mô tả bằng phương trình sau:

ΔT = K*P

Trong đó:

 • ΔT là sự thay đổi nhiệt độ nóng chảy (K)
 • K là hệ số nhiệt độ nóng chảy theo áp suất (K/atm)
 • P là áp suất (atm)

Ví dụ, nhiệt độ nóng chảy của đồng nguyên chất ở áp suất 1 atm là 1084,62°C. Nếu áp suất tăng lên 100 atm, thì nhiệt độ nóng chảy của đồng sẽ tăng lên khoảng 1086,62°C.

Thành phần hợp kim

Nhiệt độ nóng chảy của đồng cũng phụ thuộc vào thành phần hợp kim. Nếu đồng được pha trộn với các kim loại khác, nhiệt độ nóng chảy của đồng sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại và tỉ lệ của các kim loại được pha trộn.

Ví dụ, đồng thau, một hợp kim của đồng và kẽm, có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn đồng nguyên chất. Điều này là do kẽm có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn đồng.

Độ tinh khiết

Đồng có độ tinh khiết cao hơn sẽ có nhiệt độ nóng chảy cao hơn đồng có độ tinh khiết thấp hơn. Điều này là do các tạp chất trong đồng có thể khiến cho các liên kết giữa các nguyên tử đồng trở nên yếu hơn, làm cho đồng dễ bị nóng chảy hơn.

Ví dụ, đồng nguyên chất có nhiệt độ nóng chảy là 1084,62°C. Tuy nhiên, nếu đồng có độ tinh khiết chỉ là 99%, thì nhiệt độ nóng chảy của nó sẽ giảm xuống khoảng 1082°C.

Ứng dụng của nhiệt độ nóng chảy của đồng trong sản xuất

Ứng dụng của nhiệt độ nóng chảy của đồng trong sản xuất

Nhiệt độ nóng chảy của đồng là một tính chất quan trọng của kim loại này. Nó có ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất, bao gồm:

Đúc đồng

Đúc là một quá trình sản xuất kim loại bằng cách nung nóng kim loại đến nhiệt độ nóng chảy và sau đó đổ vào khuôn. Nhiệt độ nóng chảy của đồng là một yếu tố quan trọng trong quá trình đúc đồng, vì nó quyết định nhiệt độ cần thiết để nung chảy đồng.

Nhiệt độ nóng chảy của đồng là 1084,62°C (1984,32°F). Để đúc đồng, đồng cần được nung nóng đến nhiệt độ này. Nếu nhiệt độ nung quá thấp, đồng sẽ không thể chảy hoàn toàn và có thể bị đông cứng trong khuôn với hình dạng không mong muốn. Nếu nhiệt độ nung quá cao, đồng có thể bị bay hơi và làm giảm chất lượng sản phẩm.

Nhiệt độ nóng chảy của đồng cũng ảnh hưởng đến thời gian nung đồng. Thời gian nung càng lâu, đồng càng có nhiều thời gian để chảy và điền đầy khuôn. Tuy nhiên, thời gian nung quá lâu có thể khiến đồng bị bay hơi và làm giảm chất lượng sản phẩm.

Gia công đồng

Gia công là quá trình biến đổi kim loại từ dạng thô thành dạng mong muốn. Nhiệt độ nóng chảy của đồng cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình gia công đồng, vì nó quyết định nhiệt độ cần thiết để gia công đồng.

Các phương pháp gia công đồng phổ biến bao gồm:

 • Cán: Cán là quá trình giảm độ dày của tấm đồng bằng cách ép nó qua các cặp lô. Nhiệt độ nóng chảy của đồng là một yếu tố quan trọng trong quá trình cán, vì nó giúp đồng trở nên mềm và dễ dàng cán hơn.
 • Kéo: Kéo là quá trình giảm đường kính của dây đồng bằng cách kéo nó qua một lỗ có đường kính nhỏ hơn. Nhiệt độ nóng chảy của đồng cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình kéo, vì nó giúp đồng trở nên mềm và dễ dàng kéo hơn.
 • Dát mỏng: Dát mỏng là quá trình giảm độ dày của tấm đồng bằng cách ép nó qua một cặp lô có khe hở nhỏ. Nhiệt độ nóng chảy của đồng cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình dát mỏng, vì nó giúp đồng trở nên mềm và dễ dàng dát mỏng hơn.

Nhiệt độ nóng chảy của đồng cũng ảnh hưởng đến độ chính xác của sản phẩm gia công. Nhiệt độ quá thấp có thể khiến đồng bị cứng và khó gia công, dẫn đến sản phẩm có độ chính xác thấp. Nhiệt độ quá cao có thể khiến đồng bị mềm và dễ bị biến dạng, dẫn đến sản phẩm có độ chính xác thấp.

Những điều thú vị về nhiệt độ nóng chảy của đồng

Những điều thú vị về nhiệt độ nóng chảy của đồng

Đồng có nhiệt độ nóng chảy thấp

Nhiệt độ nóng chảy của đồng là 1084,62°C (1984,32°F). Đây là một nhiệt độ tương đối thấp so với các kim loại khác. Ví dụ, nhiệt độ nóng chảy của sắt là 1538°C (2804°F) và nhiệt độ nóng chảy của nhôm là 660°C (1220°F).

Nhiệt độ nóng chảy thấp của đồng là một lợi thế trong nhiều ứng dụng. Ví dụ, nó giúp đồng dễ dàng được đúc và gia công hơn. Ngoài ra, nhiệt độ nóng chảy thấp của đồng cũng làm cho nó an toàn hơn khi sử dụng trong các ứng dụng điện, vì nó ít có khả năng bị chảy do quá nhiệt.

Nhiệt độ nóng chảy của đồng phụ thuộc vào áp suất

Nhiệt độ nóng chảy của đồng tăng khi áp suất tăng. Sự thay đổi này là do áp suất cao hơn sẽ khiến cho các nguyên tử đồng trong mạng tinh thể sắp xếp chặt chẽ hơn. Điều này làm cho các liên kết giữa các nguyên tử đồng trở nên mạnh hơn, khiến cho đồng khó bị nóng chảy hơn.

Đồng có khả năng dẫn nhiệt tốt

Đồng là một kim loại dẫn nhiệt tốt. Nó có hệ số dẫn nhiệt là 401 W/mK, cao hơn nhiều so với các kim loại khác như sắt (80 W/mK) và nhôm (205 W/mK).

Khả năng dẫn nhiệt tốt của đồng khiến nó trở thành vật liệu lý tưởng để sử dụng trong các ứng dụng điện, chẳng hạn như dây điện và cáp điện. Đồng cũng được sử dụng trong các ứng dụng dẫn nhiệt khác, chẳng hạn như tản nhiệt và ống dẫn nhiệt.

Nhiệt độ nóng chảy của đồng là một tính chất quan trọng của kim loại này. Nó phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm áp suất, thành phần hợp kim và độ tinh khiết. Hiểu biết về nhiệt độ nóng chảy của đồng giúp chúng ta sử dụng kim loại này một cách hiệu quả và an toàn.

Mời bạn đánh giá nội dung bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0988922622
Chat Zalo
Gọi điện