Rác thải nhựa là gì? Tác hại của rác thải nhựa như thế nào?

Rác thải nhựa là gì?, rác thải nhựa ở Việt Nam hiện nay ra sao?, tác hại của rác thải nhựa như thế nào?, tái chế rác thải nhựa có tầm quan trọng như thế nào? sẽ là những nội dung chính mà Thịnh Phát sẽ gửi đến bạn trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về rác thải nhựa các bạn nhé!

Rác thải nhựa là gì?
Rác thải nhựa là gì?

Ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề gây nhức nhối xã hội. Lượng rác thải do con người tạo ra quá lớn, thậm chí đã vượt quá ngưỡng quy định cho phép. Điều này khiến cho tài nguyên đất, nước, không khí bị ô nhiễm trầm trọng; là nguyên nhân chính gây các bệnh hiểm nghẻo cho con người. Rác thải nhựa tại Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn nhất trong danh mục các loại rác thải phổ biến. Tái chế rác thải nhựa góp phần tiết kiệm nguyên liệu sản xuất, thông qua việc tạo ra chất liệu nhựa mới (là kết quả của quá trình tái chế rác thải nhựa). Đồng thời bảo vệ môi trường một cách tối ưu mà không hề tốn kém.

Nhựa là nguyên liệu chính của hầu hết các ngành sản xuất, chế biến hiện nay. Ngay cả trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những đồ dùng bằng nhựa như chai nhựa, cốc nhựa, hộp nhựa,… Ước tính mỗi năm con người sử dụng đến hàng chục, hàng trăm tấn nguyên liệu nhựa. Sau khi hết giá trị sử dụng, những đồ dùng bằng nhựa này dễ dàng bị sa thải ra môi trường tự nhiên. Dường như mọi người tỏ ra thờ ơ trước vấn đề tác hại của rác thải nhựa là gì; và nó ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng cuộc sống con người.

Đặc điểm của chất liệu nhựa là rất khó phân hủy; rác thải của nó có thể tồn tại hàng trăm năm trong lòng đất; gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường trầm trọng. Chính phủ đang kêu gọi người dân chung tay bảo vệ môi trường thông qua những việc làm hết sức nhỏ bé và thường ngày. Thay vì vứt bỏ đồ dùng bằng nhựa, quý vị hãy thu gom và chuyển nhượng nó cho những đơn vị có khả năng tái chế rác thải nhựa. Nhựa tái chế có tính chất tương đương với nhựa mới (khoảng 90%), sẵn sàng tham gia vào các quy trình sản xuất (chế biến) hàng hóa mà không hề thua kém nguyên liệu nhựa mới.

Rác thải nhựa tại Việt Nam - Hình ảnh rác thải nhựa trên đảo Nam Du, Kiên Giang
Rác thải nhựa tại Việt Nam – Hình ảnh rác thải nhựa trên đảo Nam Du, Kiên Giang

Rác thải nhựa là gì? Tác hại của rác thải nhựa như thế nào?

Khái niệm rác thải nhựa là gì?

Nhựa không phải là một chất hoá học có sẵn trong môi trường tự nhiên, mà là do con người tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại chất đặc biệt với nhau. Do đó, người ta thường gọi nguyên liệu nhựa bằng cái tên chất dẻo tổng hợp.

Rác thải nhựa được hiểu là những sản phẩm (vật dụng) được làm bằng vật liệu nhựa đã cũ, hỏng hóc, con người không còn nhu cầu sử dụng nữa và đào thải ra môi trường tự nhiên. Các loại rác thải nhựa chiếm tỷ lệ lớn phải kể đến như: ống hút, túi nhựa, cốc nhựa, hộp nhựa dùng 1 lần,…

Nhựa là một trong những hợp chất vô cùng khó phân hủy; phải tốn rất nhiều thời gian có thể lên đến hàng nghìn năm mới có thể tiêu hủy hết chất liệu này. Tác hại của rác thải nhựa là vô cùng phức tạp, ảnh hưởng đến sự sống của hầu hết sinh vật trên thế giới. Điều nguy hiểm nhất mà rác thải nhựa tạo ra đó là: làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt (đồ dùng bằng nhựa bị chôn vùi vào đất, biến đổi thành hợp chất có hại, ngấm dần vào các mạch nước ngầm). Con người vô hình chung lại sử dụng chính nguồn nước này: ăn, uống, tắm giặt, sinh hoạt hằng ngày,…

Cuộc chiến với bệnh ung thư đang trong giai đoạn găm go nhất. Chưa bao giờ con người lại mắc nhiều căn bệnh lạ và nguy hiểm đến vậy. Phần lớn là do nguồn nước bẩn gây ra. Chính vì vậy, tái chế rác thải nhựa có ý nghĩa quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường nói chung.

Rác thải nhựa đang là vấn đề quan trọng được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm và giải quyết
Rác thải nhựa đang là vấn đề quan trọng được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm và giải quyết

Rác thải nhựa có thực sự nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời?

Như đã nêu ở trên phải mất hàng nghìn năm các các đồ vật, sản phẩm nhựa mới dần dần phân hủy thành các mảnh nhựa vụn, có kích thước siêu nhỏ. Chúng có tên khoa học là microplastic – hạt vi nhựa. Những hạt này có thể ngấm vào nguồn nước ngầm, đất, không khí,… xung quanh con người. Khi tiếp xúc với hạt vi nhựa một thời gian dài, sức khoẻ con người ngày một suy giảm, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm về hô hấp, thần kinh, tiêu hoá,…

Với hàng triệu tấn rác thải nhựa đang trôi nổi ngoài biển là mối nguy hiểm của các loài sinh vật biển. Rất nhiều loài cá, sứa, … bị ăn nhầm các mảnh nhựa do lầm tưởng là con mồi hoặc vướng vào chai nhựa không thể thoát ra. Từ đó có thể gây ngạt thở, ảnh hưởng đến tiêu hoá của chúng, dẫn đến tử vong. Hệ sinh thái môi trường biển ngày càng rơi vào tình trạng vô cùng tệ hại, làm thay đổi cấu trúc tự nhiên, giảm sự đa dạng sinh học,…

Hiện nay chúng ta thường xử lý rác thải bằng phương pháp chôn lấp dưới đất hoặc đốt cháy. Khi bị vùi dưới đất, rác thải nhựa rất có khả năng ngấm vào đất, nguồn nước, cây trồng,… rất nguy hiểm cho sinh hoạt hằng ngày của con người. Còn theo phương pháp đốt cháy sẽ tạo ra khí dioxin và fura – nguyên nhân chính của căn bệnh ung thư.

Rác thải nhựa thực sự nguy hiểm đến sức khỏe của con người nếu không tìm ra phương án xử lý phù hợp và triệt để
Rác thải nhựa thực sự nguy hiểm đến sức khỏe của con người nếu không tìm ra phương án xử lý phù hợp và triệt để

Tầm quan trọng của tái chế rác thải nhựa

Tái chế rác thải nhựa được hiểu là phương pháp làm mới rác thải nhựa. Những thứ này tưởng chừng như chỉ có thể vứt bỏ, không còn giá trị sử dụng nữa lại biến thành nguyên liệu mới để tiếp tục tham gia vào quá trình sản xuất hàng hóa. Nhựa tái chế có chất lượng tương đương với chất liệu nhựa mới. Sản phẩm đầu ra không hề có sự khác biệt giữa 2 nguyên liệu nhựa tái chế và nhựa mới. Trong khi đó, nhựa tái chế có giá bán rẻ hơn nhiều so với nhựa mới 100%.

Tái chế rác thải nhựa góp phần hạn chế đáng kể lượng rác thải mà con người xả ra môi trường mỗi ngày; tận dụng nguồn tài nguyên mới dồi dào, phong phú. Không những thế còn tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất, nguồn năng lượng có trong xã hội; tạo ra công ăn việc làm cho người lao động. Sức sáng tạo của con người là vô tận, nên nhiều sản phẩm nhựa đã được tái chế rất độc đáo.

hình ảnh cặp đôi đi trên biển với đầy chai nhựa được vứt lung tung
Việc thu gom và tái chế rác thải nhựa góp phần bảo vệ ô nhiễm môi trường cũng như sức khỏe của con người

Hình ảnh rác thải nhựa trên biển

Dưới đây là một vài hình ảnh rác thải nhựa trên biển để các bạn có thể thấy được mức độ nguy hại mà nhựa gây ra cho đại dương như thế nào. Hãy nâng cao ý thức từ những điều nhỏ nhặt nhất như không vứt rác bừa bãi trên đường, thu gom và phân loại rác thải ngay trong gia đình để góp phần bảo vệ môi trường. Trước khi làm điều gì đó to lớn cho xã hội, hãy bắt đầu làm từ những điều nhỏ nhặt nhưng vô cùng ý nghĩa này bạn nhé.

Hình ảnh rùa biển đang mắc kẹt vào lưới đánh cá

Rùa biển đang vô tình ăn phải túi nhựa nilong

Rùa biển bị mắc vào lưới trên biển

hình ảnh một con cá to ăn phải hàng trăm, hàng nghìn chai nhựa vào bụng

rác thải nhựa ngập tràn trên biển

có quá nhiều đồ dùng bằng nhựa được vứt ra đại dương bao la

nhựa ngập tràn trên những bãi biển

Tình trạng rác thải nhựa ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng tiêu thụ đồ nhựa lớn nhất thế giới. Kéo theo đó là tình trạng rác thải của nhựa đang ở mức báo động. Trung bình mỗi năm Việt Nam thải ra môi trường khoảng gần 2 triệu tấn nhựa, trong đó một nửa đã bị vứt xuống biển, ảnh hưởng nghiệm trọng đến môi trường sống của các sinh vật biển, làm ô nhiễm nguồn nước,…

Xem thêm: Thực trang ô nhiễm môi trường hiện nay tại Việt Nam

Chỉ tính riêng ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh, có gần trăm tấn nhựa được thải ra môi trường mỗi ngày, điều đáng nói là con số này đang càng ngày tăng lên đáng kể. Với khối lượng rác thải khủng khiếp như vậy, phải mất bao lâu môi trường mới có thể phân hủy hết chỗ nhựa này. Đây là vấn đề cấp bách mà con người cần quan tâm nhất hiện nay.

Nhiều người cho rằng phế liệu nhựa không có giá trị chuyển đổi (tức là sinh lợi nhuận). Tuy nhiên, trên thực tế quý khách vẫn có thể tìm kiếm lợi nhuận từ việc thanh lý phế liệu nhựa. Cách đơn giản là hãy thanh lý tất cả phế liệu nhựa cho đơn vị uy tín, có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Công ty thu mua phế Thịnh Phát có trách nhiệm thu gom, vận chuyển và xử lý tất cả các loại phế liệu hiện nay. Chúng tôi sẵn sàng thu mua phế liệu nhựa với mức giá cao nhất hiện nay; thực hiện từ A đến Z quy trình thu mua phế liệu, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, công sức và thu được lợi nhuận tối đa.

Phế liệu nhựa chủ yếu tồn tại ở các dạng sau: đồ nhựa hỏng hóc, cũ kỹ, không còn giá trị sử dụng; nguyên liệu thừa trong quá trình sản xuất. Tất cả những thứ này đều có thể quy đổi thành lợi nhuận. Điều duy nhất quý vị phải làm là liên hệ trực tiếp với Công ty thu mua phế liệu Thịnh Phát. Chúng tôi sẽ phân loại, phân tích và báo giá phế liệu phù hợp cho quý khách. Cam kết giá thu mua phế liệu của Thịnh Phát luôn cao nhất thị trường, kèm theo đó là các dịch vụ hỗ trợ như: thu gom, vận chuyển phế liệu, dọn dẹp vệ sinh sau khi dời đi, hoàn thiện hóa đơn chứng từ theo yêu cầu của khách hàng,…

Dưới đây là báo giá nhựa phế liệu của Công ty Thịnh Phát. Báo giá này đã bao gồm thuế VAT 10% và các dịch vụ hỗ trợ đi kèm.

Báo giá nhựa phế liệu hôm nay của Công ty Thịnh Phát

Phế liệu Phân loại Đơn giá nhựa phế liệu (VNĐ/kg)
Nhựa phế liệu Nhựa ABS phế liệu 25.000 – 75.000
Nhựa PP phế liệu 15.000 – 52.000
Nhựa PVC phế liệu 9.000 – 38.000
Nhựa HI phế liệu 18.500 – 48.000
Ống nhựa phế liệu 16.000 – 26.000
Nhựa HDPE phế liệu 17.000 – 35.000
Nhựa PET phế liệu 12.000 – 27.000

Mời bạn đọc xem toàn bộ bảng giá phế liệu các loại của chúng tôi.

Báo giá phế liệu nhựa có thể thay đổi tại các thời điểm trong năm. Do sự ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố như: giá nguyên liệu đầu vào, công nghệ sản xuất, quy cách sản phẩm, biến động giá cả trên thị trường thế giới,… Để nhận báo giá chính xác của phế liệu nhựa, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Công ty Thịnh Phát. Chúng tôi sẽ gửi báo giá trong thời gian sớm nhất.

Bài viết trên đây đã chia sẻ các thông tin như: rác thải nhựa là gì, tác hại của rác thải nhựa, phương pháp tái chế rác thải nhựa,… Hiểu biết về rác thải nhựa cũng như tái chế nó đúng cách là giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả nhất hiện nay. Công ty thu mua phế liệu Thịnh Phát chung tay với cộng đồng để bảo vệ môi trường, nhưng không quên đem lại lợi ích thiết thực cho người dân.

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0988922622
Chat Zalo
Gọi điện