Các cách làm đồ chơi bằng các vật liệu đã qua sử dụng đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà

Làm đồ chơi bằng các vật liệu đã qua sử dụng là một trong những phương pháp tái chế được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Với những món đồ cũ không còn dùng đến trong gia đình, bất cứ ai cũng có thể tự tay sáng tạo và tạo ra những món đồ chơi xinh xắn để trang trí căn nhà cũng như làm đồ chơi cho trẻ. Để tìm hiểu kỹ hơn về những cách tái chế này, quý khách hãy cùng tham khảo bài viết hướng dẫn dưới đây của Phế liệu Thịnh Phát nhé.

Có những cách làm đồ chơi bằng các vật liệu đã qua sử dụng nào đơn giản, dễ làm tại nhà không?
Có những cách làm đồ chơi bằng các vật liệu đã qua sử dụng nào đơn giản, dễ làm tại nhà không?

Có những loại vật liệu cũ nào có thể tái chế?

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại rác thải phế liệu được thải bỏ ra môi trường mỗi ngày. Tuy nhiên, phần lớn trong số chúng đều không được phân loại và xử lý đúng cách, gây nguy hiểm đến môi trường tự nhiên. Mỗi loại vật liệu đều cần có phương pháp tái chế riêng biệt, do đó việc phân loại rác thải là vô cùng quan trọng. Để có thể làm đồ chơi bằng các vật liệu đã qua sử dụng hoặc cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy tái chế, chúng ta cần thu gom những vật liệu sau:

 • Giấy, bìa carton, thùng giấy, giấy báo cũ, giấy in,…
 • Chai nhựa, can nhựa, thìa nhựa, các vật dụng bằng nhựa khác
 • Dây điện
 • Kim loại, thanh sắt xây dựng, đồ gia dụng cũ hỏng,…
 • Áo mưa cũ, túi nilon, nilon nhà máy, bao gai,…
 • Vải cũ, quần áo cũ, vải vụn,… 

Tại sao nên tái chế vật liệu cũ thành đồ chơi?

Đối với trẻ nhỏ, những món đồ chơi giúp các bé có sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ, đồng thời tạo nên các nhận thức tốt về môi trường xung quanh. Việc tái chế các vật liệu cũ thành đồ chơi cho trẻ giúp mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời như:

 • Hình thành ý thức tiết kiệm và bảo vệ môi trường: Khi cùng bé làm đồ chơi bằng các vật liệu đã qua sử dụng, hành động này sẽ giúp bé hiểu và ý thức được vấn đề bảo vệ môi trường. Từ đó, bé sẽ biết tiết kiệm, tái chế những món đồ cũ cũng như có ý thức giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp.
 • Kích thích sự phát triển trí não: Trí não của trẻ nhỏ luôn không ngừng tiếp thu thông tin và phát triển nhanh chóng khi được định hướng phát triển. Trẻ sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức nếu được quan sát và kích thích tư duy. Đối với những món đồ chơi độc đáo làm từ vật liệu tái chế, trẻ sẽ tìm cách để lắp ghép, sắp xếp theo sự sáng tạo của mình.
 • Giúp trẻ vận động nhiều hơn: Đối với những món đồ chơi thiên về hoạt động thể chất như xích đu, xe ô tô, trực thăng, tên lửa,… đều có khả năng kích thích trẻ tích cực vận động và linh hoạt hơn. Thay vì để trẻ phụ thuộc vào các đồ chơi giải trí công nghệ cao như máy tính, điện thoại, tivi,… hãy sử dụng những đồ chơi tái chế sáng tạo để giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy sức sống nhé.
Làm đồ chơi bằng các vật liệu đã qua sử dụng giúp trẻ thông minh và năng động hơn
Làm đồ chơi bằng các vật liệu đã qua sử dụng giúp trẻ thông minh và năng động hơn

Hướng dẫn làm đồ chơi bằng các vật liệu đã qua sử dụng đơn giản nhất hiện nay

Với những vật liệu cũ có sẵn trong gia đình như thùng carton, đĩa CD, chai nước, giấy báo,… bất cứ ai cũng có thể tạo ra những món đồ chơi xinh xắn, độc đáo cho trẻ hoặc trang trí nhà cửa. Không cần quá khéo tay, chỉ cần một số dụng cụ cơ bản như kéo, phế liệu cũ, keo dán, súng bắn keo, màu vẽ trang trí, chúng ta đã có thể bắt tay ngay vào việc tạo ra những món đồ chơi tái chế rồi.

Làm đồ chơi từ phế liệu giấy

Để có thể làm đồ chơi bằng các vật liệu đã qua sử dụng như giấy, bìa carton cũ, thùng giấy cũ, quý khách nên chuẩn bị kèm theo sơn nhiều màu và bút vẽ để có thể trang trí và giúp đồ chơi trở nên xinh xắn hơn nhé. Có rất nhiều cách làm đồ chơi từ giấy cho trẻ, mọi người hãy cùng Phế liệu Thịnh Phát tìm hiểu một số phương pháp tiêu biểu dưới đây nhé.

 • Làm con gà bằng giấy

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm giấy màu, bút vẽ, keo dán, kéo và đế bìa cứng. Sau đó thực hiện theo các bước sau: Vẽ từng hình trên giấy màu vàng và cắt chúng thành từng mảnh rời theo hình mẫu. Phần mỏ hình tam giác nên sử dụng giấy màu cam để nổi hơn. Những đường nét đứt không cắt rời mà chỉ cần gấp lại.

Vẽ và cắt tấm giấy màu thành các hình để tạo hình con gà
Vẽ và cắt tấm giấy màu thành các hình để tạo hình con gà

Ghép các hình khối đã gấp lại với nhau bằng keo dán và tạo hình con gà. Trong đó có hai hình chữ nhật cuộn và dán thành hai hình trụ với kích thước khác nhau, hình trụ bé làm đầu gà và hình trụ lớn làm thân gà. Sau đó, dán phần mỏ và vẽ thêm mắt cho gà. Cuối cùng, dán hai cánh và phần đế đứng là hoàn thiện sản phẩm rồi. 

Một con gà thành phẩm từ giấy màu cũ
Một con gà thành phẩm từ giấy màu cũ
 • Làm tàu vũ trụ bằng tấm bìa cứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm bìa cứng, giấy màu, kéo và keo dán. Để thực hiện được món đồ chơi này, quý khách nên làm lần lượt theo các bước bao gồm: Cắt một miếng bìa carton tạo hình nón để làm phần mái cho tàu vũ trụ. Dùng hai miếng bìa carton khác theo hình cánh tàu vũ trụ và dùng giấy màu, bút vẽ để trang trí thêm cho sinh động. Cuối cùng, gắn hai phần lại với nhau. Chúng ta có thể dùng những hình dán ngộ nghĩnh để tăng tính thẩm mỹ. 

Tàu vũ trụ xinh xắn từ tấm bìa cứng cũ
Tàu vũ trụ xinh xắn từ tấm bìa cứng cũ

Làm đồ chơi cho bé từ chai nhựa

Chai nhựa là một trong những vật liệu thường được tái chế thành đồ chơi nhiều nhất hiện nay vì có nhiều màu sắc và hình dáng đa dạng, nhựa dẻo mềm nên dễ dàng thiết kế và luôn có sẵn trong các gia đình. Có rất nhiều cách làm đồ chơi từ chai nhựa như làm chú heo tiết kiệm, làm con rắn từ nắp chai, đèn lồng, xe ô tô, tên lửa,… Quý khách hãy cùng tham khảo cách làm đồ chơi bằng các vật liệu đã qua sử dụng như chai nhựa ngay tại đây nhé. 

 • Làm xe đồ chơi từ chai nhựa cũ

Nguyên liệu cần chuẩn bị là vỏ chai nhựa có đủ nắp, que tre vót tròn, kéo, keo dính và 4 nắp chai rời. Để làm được một chiếc ô tô xinh xắn, chúng ta cần chọc lỗ tại chính giữa bốn nắp chai, luồn thanh que tre vào hai đầu. Châm 4 lỗ trên thân chai để tạo thành vị trí gắn bánh xe rồi luồn que tre, nút nắp nhựa ở hai đầu và dùng keo dán để gắn chặt lại. Tùy theo sở thích mà có thể dùng màu sơn để vẽ trang trí cho chiếc xe nhé. 

Chiếc xe xinh xắn làm từ chai nhựa cũ
Chiếc xe xinh xắn làm từ chai nhựa cũ
 • Làm tên lửa năng động

Nguyên liệu bao gồm chai nhựa có dung tích lớn, tấm bìa cứng, dây vải và màu sơn tùy theo ý thích. Sau đó, dùng sơn trắng để sơn lên toàn bộ chai nhựa và để khô. Tiếp theo đó, cắt hai miếng bìa carton theo ngọn lửa của tên lửa và tô màu đỏ rồi gắn vào phần dưới chai nhựa. Dùng dây vải để tạo quai gắn cho trẻ thuận tiện đeo tên lửa trên vai. Gắn phần dây vải vào thân chai nhựa là đã hoàn thành một chiếc tên lửa độc đáo bằng chai nhựa đấy. 

Tên lửa cho bé trai từ chai nhựa cũ không sử dụng
Tên lửa cho bé trai từ chai nhựa cũ không sử dụng

Làm đồ chơi từ lốp xe ô tô cũ

Lốp xe ô tô cũ có độ cứng khá cao và kích thước lớn nên có rất nhiều cách tái chế như trồng hoa, làm ghế ngồi, làm bộ bàn ghế trang trí,… Tuy nhiên, để làm đồ chơi bằng các vật liệu đã qua sử dụng như lốp xe cũ cho trẻ thì quý khách có thể cân nhắc đến việc làm xích đu nhé. 

Nguyên liệu vô cùng đơn giản, chỉ cần một chiếc lốp xe cũ, dây thừng, sơn màu tùy theo ý thích và một vài chiếc ốc vít. Để bắt đầu làm, quý khách chỉ cần sơn màu và trang trí chiếc lốp xe cũ này theo ý muốn. Sau đó, dùng ốc vít và dây thừng để cố định chiếc lốp trên một cành cây vững chắc là đã hoàn thành chiếc xích đu xinh xắn cho bé rồi đấy.

Xích đu độc đáo cho trẻ từ lốp xe ô tô cũ
Xích đu độc đáo cho trẻ từ lốp xe ô tô cũ

Làm đồ chơi trang trí từ đĩa CD cũ

Đĩa CD cũ là một trong những món đồ quen thuộc với nhiều bậc phụ huynh lứa tuổi 8x- 9x. Do đó, đối với những gia đình vẫn còn đĩa CD thì việc tái chế chúng thành những món đồ chơi, đồ trang trí là vô cùng dễ dàng. Quý khách hãy cùng tham khảo cách làm đồ chơi bằng các vật liệu đã qua sử dụng như đĩa CD cũ nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm 3 chiếc đĩa CD cũ, một hộp nhựa nhỏ, cốc uống nước, que kem gỗ dẹt và súng bắn keo. Để thực hiện, chúng ta cần làm theo các bước sau: Dán hai que kem vào đầu của một đĩa CD để làm bánh xe, sau đó gắn vỏ nhựa vào phần giữa của một que kem khác, sau đó gắn lại lên đầu hai que kem trước đó để làm tay lái.

Tiếp theo, dán kẹp một đầu của hai que kem khác vào vòng ngoài của hai que đầu, đục lỗ hộp nhựa và xuyên phần đầu còn lại của hai que này vào thân hộp nhựa. Sau đó, dùng que kem cuối cùng để gắn vào phần đáy hộp nhựa sao cho vuông góc với thành hộp và gắn hai đĩa CD còn lại vào hai bên hộp nhựa sao cho hai đầu của que kem xuyên qua lỗ ở giữa CD. Tô màu và hoàn tất chiếc xe. 

Chiếc xe đạp handmade làm từ đĩa CD và que kem
Chiếc xe đạp handmade làm từ đĩa CD và que kem

Ngoài những cách làm trên, có rất nhiều cách làm đồ chơi bằng các vật liệu đã qua sử dụng khác mà quý khách có thể tham khảo hình ảnh dưới đây

Làm heo tiết kiệm bằng chai nhựa
Làm heo tiết kiệm bằng chai nhựa
Làm xe ô tô tải bằng thùng giấy carton
Làm xe ô tô tải bằng thùng giấy carton
Làm động vật xinh xắn từ ly giấy cũ
Làm động vật xinh xắn từ ly giấy cũ

Tổng quan về dịch vụ thu mua phế liệu của công ty Thịnh Phát

Với nền kinh tế phát triển nhanh chóng, các loại rác thải phế liệu thải ra môi trường và cần được xử lý cũng trở thành những con số khổng lồ. Để có thể góp phần bảo vệ môi trường cũng như cung cấp nguồn nguyên liệu tái chế cho các ngành công nghiệp, thị trường thu mua phế liệu đã ra đời. Và sau hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thu mua các loại phế liệu, công ty phế liệu Thịnh Phát đã trở thành một đại lý thu mua uy tín nhất trên thị trường hiện nay.

Chúng tôi nhận thu mua tất cả các loại phế liệu hiện có với bất cứ tình trạng chất lượng và số lượng như thế nào. Để có thể tiến hành giao dịch với chúng tôi, quý khách chỉ cần liên hệ trực tiếp đến hotline 0907 824 888 – 0988 922 622 – A. Ngọc và cung cấp đầy đủ thông tin phế liệu cần thanh lý, chúng tôi sẽ báo giá ngay lập tức. Mức giá thu mua của Thịnh Phát vô cùng cao, luôn đảm bảo chênh lệch hơn 30% so với mặt bằng thị trường thông thường.

Để tránh bị lừa đảo hoặc ép giá, quý khách hàng nên lựa chọn những cơ sở thu mua uy tín giống như Phế liệu Thịnh Phát để gửi gắm niềm tin. Qua bài viết trên, quý khách hàng đã biết được nhiều cách làm đồ chơi bằng các vật liệu đã qua sử dụng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hoặc muốn tìm hiểu về dịch vụ của công ty chúng tôi, xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ

Công ty thu mua phế liệu Thịnh Phát

 • Địa chỉ: 347 Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh: Quốc lộ 1A, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh Đồng Nai: 40 Nguyễn Ái Quốc, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
 • Chi nhánh Đà Nẵng: 12 Nguyễn Hữu Thọ, Hải Châu, Đà Nẵng
 • Chi nhánh Hà Nội: 68 Lương Yên, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại liên hệ: 0988 922 622 – 0907 824 888
 • Email: Muaphelieu.88@gmail.com
1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0988922622
Chat Zalo
Gọi điện