Mẹo phân loại phế liệu nhựa nhanh nhất

Mẹo phân loại phế liệu nhựa đang trở thành một câu hỏi phổ biến trong đời sống hiện nay. Phế liệu nhựa là một trong những loại rác thải phổ biến nhất trên thế giới. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn nhựa thải ra đại dương. Phế liệu nhựa gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật. Thu mua phế liệu nhựa và tái chế nhựa là một giải pháp hiệu quả để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, để tái chế nhựa, hãy cùng tìm hiểu những mẹo phân loại phế liệu nhựa hiệu quả nhé.

Phân loại các phế liệu nhựa hiện nay

Phân loại phế liệu chính xác sẽ giúp chúng ta ước tính được mức giá. Đơn vị thu mua sẽ không thể hạ thấp phẩm chất phế liệu hay cố tình thẩm định sai để ép giá. Bên cạnh đó, việc chọn lọc riêng rẽ từng loại sẽ có thể bán được giá tốt hơn thay vì đổ đống tạp nham nhiều loại khác nhau.

mẹo phân loại phế liệu nhựa

Nhựa PP

Loại nhựa này có tính chất tương tự như nhựa PE, nó có tên gọi là polypropylen, được dùng để làm hộp đựng thực phẩm và chất lỏng. Chúng ta tìm thấy loại nhựa này trong các chai lọ đựng thuốc, ống hút… Việc thu gom và tái chế nhựa PP cũng khá phổ biến.

Nhựa  ABS

Nhựa ABS hay nhựa tái sinh là một loại nhựa dẻo được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực điện tử, điện, điện lạnh, công nghiệp ô tô, và các sản phẩm ép phun…

Nhựa ABS là loại nhựa có khả năng chịu nhiệt cao, không bị biến dạng khi gặp nước sôi nên thường được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất bình đun nước siêu tốc, vỏ quạt máy. Bên cạnh đó, với tính chất cơ học tốt và sở hữu độ bền chống chịu va đập nên khi hút bụi trên sàn nhà có va phải bàn chân ghế thì cũng không sao.

Nhựa PA

Nhựa PA là loại nhựa phổ biến và được sử dụng vô cùng rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay. Về tính chất vật lý nhựa PA có thể kể đến như: hiệu suất tốt, có độ cứng bề mặt cao, sốc cơ học thấp và khả năng chống ăn mòn. Kết hợp các đặc tính này, cùng với đặc điểm cách điện và tính chất hóa học sẵn có, sản phẩm đã có chất liệu PA được sử dụng rộng rãi trong nhiều cấu trúc cơ học và linh kiện đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhựa PS

Đặc điểm của nhựa PS là khá mềm nhẹ, có khả năng giữ nhiệt tốt. Nhựa PS thường được sử dụng trong các loại sản phẩm từ nhựa như đĩa CD, khay đựng thịt, trứng,..Việc thu mua các loại nhựa PS thường gặp khó khăn bởi vì loại nhựa này rất khó tái chế. 

Nhựa HDPE

HDPE là một loại nhựa được sử dụng khá thường xuyên trong sản xuất và gia công. Đây là loại nhựa có khả năng chịu nhiệt tốt nên được dùng làm bao bì, hộp đựng sản phẩm vệ  sinh. Nhựa HDPE cũng có thể tái sử dụng và tái chế, mã nhận dạng nhựa tái chế có số 2. HDPE có tính đàn hồi cao, ở nhiệt độ quá cao, HDPE này nóng chảy, trở lại trạng thái ban đầu khi nguội. Một số sản phẩm có thể được tái chế từ HDPE, chẳng hạn như ống thoát nước, ghế, hàng rào

Những mẹo phân loại phế liệu nhựa hiệu quả

Tách bỏ các tạp chất

Trước khi bắt đầu vào mẹo phân loại phế liệu nhựa phân loại phế liệu nhựa, cần loại bỏ các tạp chất như giấy, kim loại, vải,… ra khỏi phế liệu nhựa. Các tạp chất này có thể làm giảm chất lượng của nhựa tái chế, khiến nhựa tái chế không thể sử dụng được.

mẹo phân loại phế liệu nhựa

Có thể loại bỏ các tạp chất bằng các cách sau:

 • Nhìn bằng mắt thường: Các tạp chất có màu sắc khác với nhựa có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Sử dụng tay: Các tạp chất nhỏ có thể được loại bỏ bằng tay.
 • Sử dụng dụng cụ: Có thể sử dụng các dụng cụ như kẹp, kéo,… để loại bỏ các tạp chất khó nhìn thấy bằng mắt thường.

Mẹo phân loại phế liệu nhựa theo tính chất hóa học

Dựa vào tính chất hóa học, phế liệu nhựa có thể được phân loại thành hai loại: nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn.

 • Nhựa nhiệt dẻo: là loại nhựa có thể mềm ra khi nung nóng và cứng lại khi nguội. Các loại nhựa nhiệt dẻo phổ biến bao gồm: PET, HDPE, LDPE, PP, PVC, PS, ABS.
 • Nhựa nhiệt rắn: là loại nhựa không thể mềm ra khi nung nóng. Các loại nhựa nhiệt rắn phổ biến bao gồm: epoxy, polyester, polyurethane, phenolic.

Để phân loại phế liệu nhựa theo tính chất hóa học, cần dựa vào các đặc điểm sau:

 • Độ mềm: Nhựa nhiệt dẻo có thể mềm ra khi nung nóng, trong khi nhựa nhiệt rắn không thể mềm ra.
 • Độ bền: Nhựa nhiệt dẻo có độ bền thấp hơn nhựa nhiệt rắn.
 • Khả năng tái chế: Nhựa nhiệt dẻo có khả năng tái chế cao hơn nhựa nhiệt rắn.

mẹo phân loại phế liệu nhựa

Mẹo phân loại phế liệu nhựa theo mã ký hiệu

Trên các sản phẩm nhựa thường có in một ký hiệu nhựa gồm ba chữ số. Các chữ số này thể hiện loại nhựa và khả năng tái chế của sản phẩm. Cụ thể:

 • 1 – Nhựa PET (Polyethylene Terephthalate): là loại nhựa có độ trong suốt, độ bền cơ học cao, không dễ nứt ở điều kiện nhiệt độ thường nên khá an toàn.
 • 2 – Nhựa HDPE (High-density Polyethylene): là loại nhựa cứng, bền, chịu được nhiệt độ cao, thường được sử dụng để sản xuất chai nhựa, thùng nhựa, ống nhựa,…
 • 3 – Nhựa PVC (Polyvinyl Chloride): là loại nhựa mềm, dẻo, chịu được nhiệt độ cao, thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm điện, điện tử, ống nhựa,…
 • 4 – Nhựa LDPE (Low-density Polyethylene): là loại nhựa mềm, dẻo, chịu được nhiệt độ cao, thường được sử dụng để sản xuất túi nhựa, màng nhựa,…
 • 5 – Nhựa PP (Polypropylene): là loại nhựa cứng, bền, chịu được nhiệt độ cao, thường được sử dụng để sản xuất chai nhựa, cốc nhựa, hộp nhựa,…
 • 6 – Nhựa PS (Polystyrene): là loại nhựa cứng, dẻo, chịu được nhiệt độ cao, thường được sử dụng để sản xuất cốc nhựa, hộp nhựa,…
 • 7 – Nhựa khác: là các loại nhựa không thuộc các loại trên, thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đặc biệt.

Để phân loại phế liệu nhựa theo mã ký hiệu, cần chú ý các đặc điểm sau:

 • Kích thước của ký hiệu: Ký hiệu nhựa thường có kích thước khoảng 5-10 mm.
 • Vị trí của ký hiệu: Ký hiệu nhựa thường được in ở dưới đáy hoặc bên hông sản phẩm nhựa.
 • Màu sắc của ký hiệu: Ký hiệu nhựa thường có màu đen hoặc trắng.

Lưu ý khi phân loại phế liệu nhựa

 • Cần phân loại phế liệu nhựa ngay khi mới thu gom, tránh để lẫn lộn với các loại rác thải khác.
 • Phân loại phế liệu nhựa theo từng loại riêng biệt, tránh lẫn lộn các loại nhựa khác nhau.
 • Nên phân loại phế liệu nhựa thành từng mảnh nhỏ để dễ dàng vận chuyển và tái chế.

Tác dụng của việc phân loại phế liệu nhựa

Mẹo phân loại phế liệu nhựa mang lại nhiều lợi ích trong việc bảo vệ môi trường, mỗi người dân cần có trách nhiệm phân loại phế liệu nhựa và có thể bán lại cho đơn vị thu mua phế liệu để bảo vệ môi trường.

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Phế liệu nhựa là một trong những loại rác thải phổ biến nhất trên thế giới. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn nhựa thải ra đại dương. Phế liệu nhựa gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật.

mẹo phân loại phế liệu nhựa

Mẹo phân loại phế liệu nhựa  là một giải pháp hiệu quả để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Khi được tái chế, nhựa sẽ được chuyển thành các sản phẩm mới, thay vì thải ra môi trường. Điều này giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa thải ra môi trường.

Tiết kiệm tài nguyên

Nhựa được sản xuất từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ, khí đốt, than đá,… Việc sản xuất nhựa mới đòi hỏi rất nhiều tài nguyên thiên nhiên.

Tái chế nhựa giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giảm nhu cầu sản xuất nhựa mới. Điều này góp phần bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Tạo ra các sản phẩm mới từ nhựa tái chế

Phế liệu nhựa có thể được tái chế thành các sản phẩm mới, như túi nhựa, chai nhựa, v.v. Các sản phẩm từ mẹo phân loại phế liệu nhựa có chất lượng tương đương với sản phẩm từ nhựa mới.

Tái chế nhựa giúp tạo ra các sản phẩm mới, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Trên đây, chúng tôi đã gửi đến bạn những thông tin liên quan đến mẹo phân loại phế liệu nhựa trên thị trường hiện nay. Hy vọng bài viết trên giải quyết được băn khoăn của bạn!

Công ty thu mua phế liệu Thịnh Phát

 • Địa chỉ: 347 Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh: Quốc lộ 1A, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh Đồng Nai: 40 Nguyễn Ái Quốc, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
 • Chi nhánh Đà Nẵng: 12 Nguyễn Hữu Thọ, Hải Châu, Đà Nẵng
 • Chi nhánh Hà Nội: 68 Lương Yên, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại liên hệ: 0988 922 622 – 0907 824 888
 • Email: Muaphelieu.88@gmail.com
 • Website: https://muaphelieuthinhphat.com
Mời bạn đánh giá nội dung bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0988922622
Chat Zalo
Gọi điện