Hậu quả của ô nhiễm môi trường ở thời điểm hiện nay

Hậu quả của ô nhiễm môi trường ở thời điểm hiện nay như thế nào, mời bạn đọc cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Ô nhiễm môi trường không phải là vấn đề riêng của quốc gia nào trên thế giới, nó là vấn đề của toàn cầu. Ngày nay, con người đang tàn phá tự nhiên một cách nghiêm trọng, làm thay đổi tính chất và gây ra suy giảm môi trường. Chính rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa hay rác thải công nghiệp,… đã khiến cho vấn đề bảo vệ môi trường trở nên vô cùng nan giải.  Nhiều người thiếu hiểu biết và thiếu kiến thức về hậu quả của ô nhiễm môi trường, vẫn vô tư nghĩ rằng “chỉ làm ô nhiễm môi trường một chút thôi, không sao đâu”. Nhưng chính họ cũng không biết rằng, sự vô tư của họ đang hủy diệt hành tinh xanh của chúng ta mỗi ngày.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường
Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đã, đang và sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm với hệ sinh thái, sức khỏe và đời sống kinh tế, xã hội của con người. Bài viết dưới đây là những chia sẻ về hậu quả của ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao nhận thức cho bạn đọc. Cùng Mua Phế Liệu Thịnh Phát chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

>> Xem thêm :

>> Liệu bạn có quan tâm đến bảng giá thu mua phế liệu hôm nay không?

Ô nhiễm môi trường gây tác động xấu đến sức khỏe con người

Một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất của ô nhiễm môi trường đó là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Việc không khí, môi trường đất hay môi trường nước bị ô nhiễm đã khiến cho tỷ lệ người mắc các bệnh về hô hấp, ung thư, vô sinh hay tim mạch tăng lên đáng kể. 

Tác động tiêu cực đến đường hô hấp

Công nghệ phát triển khiến nhu cầu sử dụng những phương tiện hay công cụ để tối giản hóa cuộc sống của con người tăng cao. Chính điều này đã góp phần làm gia tăng tỷ lệ khói bụi trong không khí. Từ đây, mỗi ngày con người phải hít một lượng khói bụi ô nhiễm lớn (đặc biệt là bụi mịn), tạo nên gánh nặng cho phổi và đường hô hấp. 

Ô nhiễm môi trường có tác động tiêu cực đến đường hô hấp
Ô nhiễm môi trường có tác động tiêu cực đến đường hô hấp

Ô nhiễm môi trường khiến phổi dễ bị hư hỏng, làm trầm trọng các triệu chứng từ những người bị hen suyễn, suy hô hấp, viêm phế quản hay hô hấp khí phế thũng. Bằng chứng là trong những nghiên cứu của nhiều năm gần đây, trẻ em sống ở khu vực ô nhiễm có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn nhiều hơn so với các khu vực khác. Người dân sống ở khu vực thành phố đông dân, nhiều rác thải và khói bụi giao thông,… có tỷ lệ mắc bệnh hô hấp nhiều hơn nông thôn nhiều lần.

Tăng nguy cơ ung thư

Không dừng lại ở những tác động xấu đến đường hô hấp, hậu quả của ô nhiễm môi trường cũng làm tăng nguy cơ ung thư cho con người. Thử tưởng tượng đến việc ngày nào bạn cũng phải “thưởng thức” những món ngon được chế biến từ rau củ nhiễm thuốc trừ sâu, động vật sống từ môi trường ô nhiễm, nước nhiễm chất độc hóa học? Chắc chắn sẽ không có một cơ thể nào có thể chịu đựng nổi.

Theo nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về Ung thư (thuộc Tổ chức Y tế thế giới WHO) đã tìm thấy những tài liệu chứng minh rằng ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư bàng quang. Theo kết quả nghiên cứu, có hơn 10.000 người ở Anh được chẩn đoán ung thư bàng quang mỗi năm, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm chất độc trong không khí bị ô nhiễm.

Ô nhiễm môi trường làm tăng nguy cơ ung thư
Ô nhiễm môi trường làm tăng nguy cơ ung thư

Nick James – một giáo sư về ung thư học lâm sàng (thuộc trường Y Warwick) đã từng nêu lên quan điểm của mình: “Nước tiểu đậm đặc các độc tố, thận và hệ tiết niệu bị ảnh hưởng, trong đó có bàng quang, do khả năng tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm cao hơn các bộ phận khác của cơ thể”.

Tại Việt Nam ta, hàng năm đa số các ca bệnh được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày, ung thư máu, ung thư gan,… đều có nguyên nhân từ việc ăn uống các thực phẩm nhiễm bẩn từ môi trường. Tỷ lệ ung thư da nhiều vượt trội vì tiếp xúc với môi trường ô nhiễm.

Tăng tỷ lệ vô sinh ở nam giới

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Trung Quốc do Tiến sĩ Xiang Qian Lao đứng đầu đã khảo sát 6.500 người đàn ông sống ở Đài Loan. Kết quả cho thấy chất lượng tinh trùng của những người này yếu đi rất nhiều khi sống ở các vùng có môi trường ô nhiễm. Nghiên cứu cho thấy chỉ cần tăng thêm 0.005 miligam “hạt siêu nhỏ” (đại diện cho ô nhiễm) trên 1m3 không khí, đàn ông tăng 26% nguy cơ lọt vào nhóm có nhiều tinh trùng không đạt kích thước hoặc dị dạng. 10% trong nhóm này thường bị hiếm muộn hoặc vô sinh.

Trong một nghiên cứu khác tại Cộng hòa Séc, ADN trong tinh trùng nam giới trẻ tuổi bị loãng ra vào mùa đông – thời điểm không khí bị ô nhiễm cao do đốt than sưởi. Chính vì thế, nếu môi trường vẫn ô nhiễm mạnh trong nhiều năm tới, nó sẽ tác động vô cùng xấu đến tình trạng sức khỏe nói chung và tỷ lệ sinh sản của nam giới nói riêng.

Ảnh hưởng đến tim mạch

Tổ chức Y tế thế giới WHO coi ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính dẫn đến 2 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên khắp thế giới. Ô nhiễm là thủ phạm hàng đầu gây nên bệnh đau tim, trong đó cocain là yếu tố đe dọa đến sức khỏe tiêu biểu. Theo báo cáo mà WHO công bố năm 2010, ô nhiễm môi trường bởi các chất độc hại gây nên 530.000 ca tử vong do đau tim.

Ngoài đau tim, ô nhiễm không khí còn gây nên tình trạng tắc nghẽn phổi mãn tính, nhiễm trùng phổi và ung thư phổi. Một số thành phần như nitrogen dioxide, ozone, carbon monoxide, sulfur dioxide,… tồn tại trong không khí ô nhiễm là nguyên nhân phá hủy mạch máu trong cơ thể người.

Bụi siêu mịn tồn tại trong khí thải diesel có kích thước bằng virus, chính vì thế rất dễ dàng đi qua phổi để xâm nhập vào máu. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm cục bộ trong mạch máu, gây ra xơ vữa động mạch, làm tắc mạch máu, đau tim, suy tim và loạn nhịp tim.

Ô nhiễm môi trường gây tác động xấu đến hệ sinh thái

Môi trường ô nhiễm gây nên sự rối loạn trong điều tiết hệ sinh thái. Hệ sinh thái là khu vực là các quần thể sinh sống và tương tác với nhau. Tuy nhiên trong điều kiện ô nhiễm, sự tương tác này sẽ bị thay đổi, gây nên những tác động xấu đến hệ sinh thái.

Ô nhiễm môi trường gây tác động xấu đến hệ sinh thái
Ô nhiễm môi trường gây tác động xấu đến hệ sinh thái

Mối đe dọa trực tiếp đối với hệ sinh thái chính là ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí có thể dẫn tới mưa axit và huỷ diệt toàn bộ các khu rừng. Mặc dù không dẫn tới tuyệt chủng nhưng việc cây cối bị chết sẽ dẫn tới cấu trúc loài bị giảm, gây nên tuyệt chủng ở nhiều loài trên thế giới.

Ô nhiễm môi trường gây tác động xấu đến kinh tế – xã hội

Ô nhiễm môi trường gây nên nhiều tác động xấu đến kinh tế và xã hội. Ô nhiễm gây thiệt hại về kinh tế do con người mắc nhiều bệnh tật, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nông sản và thủy sản. Khi yếu tố vật lý, hóa học của môi trường bị thay đổi, kinh tế bị thiệt hại khi phải cải thiện môi trường. Ngoài ra, môi trường bị nhiễm bẩn cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động du lịch – mua sắm của con người.

Ô nhiễm môi trường gây tác động xấu đến kinh tế - xã hội
Ô nhiễm môi trường gây tác động xấu đến kinh tế – xã hội

Hy vọng những chia sẻ về hậu quả của ô nhiễm môi trường sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn trả lời câu hỏi ô nhiễm gây ra những tác động nào đến đời sống của con người và hệ sinh thái!

4.2/5 - (37 bình chọn)
Hotline: 0988922622
Chat Zalo
Gọi điện