Gom hàng là gì? Quy trình, đặc điểm của gom hàng

Gom hàng là gì? Đặc điểm của dịch vụ này như thế nào? Khi thương mại phát triển, có rất nhiều ngành dịch vụ cũng được mở rộng quy mô và ứng dụng và trở thành một ngành dịch vụ chính trong trao đổi hàng hóa. Các bạn hãy cùng Thu mua phế liệu Thịnh Phát tìm hiểu về loại hình dịch vụ mới mẻ trong thời đại kinh tế thị trường ngày nay nhé. 

Có rất nhiều người đang thắc mắc dịch vụ gom hàng là gì?
Có rất nhiều người đang thắc mắc dịch vụ gom hàng là gì?

Gom hàng là gì?

Theo nghiên cứu của các nhà kinh tế học, gom hàng là hành vi kết hợp hàng hóa từ nhiều hơn một người giao hàng hoặc nhiều người nhận hàng để có thể vận chuyển chung trong một chuyến, thường là chung container trong vận tải hàng hóa quốc tế. Những lô hàng lẻ được tập hợp tại một kho bãi nhất định và đóng gói trong container để gửi cho nhiều người nhận ở cùng một nơi đến.

Trong tiếng anh, thuật ngữ cho dịch vụ gom hàng là consolidation hoặc groupage. Với việc thực hiện hoạt động này, mức phí vận chuyển của sản phẩm được giảm xuống và tiết kiệm các loại chi phí phát sinh. Nhờ đó, thương mại quốc tế trở nên thuận lợi và nhanh chóng hơn, góp phần phát triển nền kinh tế thế giới. 

Gom hàng là quá trình kết hợp hàng hóa từ một hoặc nhiều người gửi hàng để vận chuyển đến cho nhiều hoặc một người nhận hàng tương ứng
Gom hàng là quá trình kết hợp hàng hóa từ một hoặc nhiều người gửi hàng để vận chuyển đến cho nhiều hoặc một người nhận hàng tương ứng

Tổng quan về quy trình gom hàng

Sau khi đã tìm hiểu về định nghĩa gom hàng, có rất nhiều người vẫn đang thắc mắc về quy trình gom hàng là gì và các công đoạn chính trong dịch vụ này. Để có thể giải đáp những vấn đề này, các bạn cần phân biệt rõ các bên trong hoạt động gom hàng bao gồm:

 • Người gửi hàng: Là người sở hữu hàng hóa, có nhu cầu được vận chuyển sản phẩm đến nơi khác để giao cho khách hàng. Tuy nhiên, lượng hàng hóa của người gửi khá ít, không đủ cho một container nên được gọi là hàng lẻ.
 • Người gom hàng: Đây là người làm dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Người gom hàng sẽ nhận các lô hàng lẻ của nhiều người gửi hàng khác nhau và đóng gói trong các container theo quy định. 
 • Đại lý của người gom hàng: Đây là tổ chức chịu trách nhiệm nhận hàng của người gom hàng gửi đến và gửi hàng cho người nhận hàng cuối cùng.
 • Người nhận hàng: Đây là người mua hàng ban đầu ở một nơi khác, có nhu cầu mua lượng hàng lẻ của người gửi hàng. 
Có rất nhiều bên tham gia trong quá trình thực hiện gom hàng và giao nhận hàng hóa
Có rất nhiều bên tham gia trong quá trình thực hiện gom hàng và giao nhận hàng hóa

Sau khi đã nắm rõ các bên trong quá trình gom hàng là gì thì các bạn hãy cùng tham khảo các công đoạn cơ bản như sau:

 • Nhận thông tin của khách hàng có nhu cầu gửi hàng: Các thông tin cần thu thập để gửi hàng bao gồm thông tin hàng hóa, địa điểm nhận hàng, phương thức vận tải, thông tin người gửi và người nhận.
 • Cung cấp báo giá dịch vụ: Tùy theo từng loại hàng hóa cũng như phương thức vận chuyển mà mức giá của dịch vụ gom hàng là khác nhau.
 • Nhận hàng, kiểm tra hàng và khai báo hải quan: Người gom hàng sẽ tiến hành nhận hàng của người gửi, kiểm tra khối lượng và tình trạng hàng trước khi đóng hàng vào container. Sau đó, các bên đại lý sẽ tiến hành làm thủ tục khai báo hải quan theo quy định.
 • Vận chuyển hàng hóa: Đây là công việc của các đơn vị vận tải, thông thường là tàu biển, hãng xe ô tô hoặc hãng hàng không.
 • Giao hàng: Sau khi hàng đã đến nơi, đại lý dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm giao hàng cho người nhận và hoàn thành một số thủ tục liên quan khác. 
Mục đích chính của toàn bộ quá trình gom hàng là mang hàng hóa từ người gửi đến tay người nhận một cách an toàn và tiết kiệm chi phí nhất
Mục đích chính của toàn bộ quá trình gom hàng là mang hàng hóa từ người gửi đến tay người nhận một cách an toàn và tiết kiệm chi phí nhất

Gom hàng mang lại những lợi ích gì?

Trong thương mại quốc tế, việc vận chuyển một khối lượng lớn hàng hóa trong một chuyến hàng sẽ giúp giảm thiểu chi phí vận chuyển của các sản phẩm đó. Dịch vụ này mang lại lợi ích cho tất cả các bên có liên quan trong quá trình giao thương sản phẩm và góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

 • Đối với người gửi hàng: Phần lợi ích dễ thấy nhất của người gửi hàng chính là mức cước phí vận chuyển thấp hơn rất nhiều so với giá cước thực tế. Thêm vào đó, việc cắt giảm các thủ tục kèm theo sẽ giúp người gửi hàng giảm bớt các loại chứng từ, hồ sơ cần chuẩn bị vì người giao nhận hàng sẽ hoàn thành các dịch vụ đó. Những người gom hàng thường cung cấp dịch vụ tận nơi cho người gửi hàng và vận chuyển đến tận hãng tàu.
 • Đối với người gom hàng: Bên cung cấp dịch vụ gom hàng được hưởng phần phí chênh lệch giữa tiền cước thu từ người gửi hàng và tiền phải trả cho bên chuyên chở. Thêm vào đó, việc phát triển dịch vụ logistics trung gian giúp tạo nên nguồn công ăn việc làm cực kỳ hấp dẫn cho người lao động.
 • Đối với bên vận chuyển: Các hãng tàu lớn sẽ tiết kiệm được phần lớn thời gian và chi phí xử lý các lô hàng lẻ vì đã có các đại lý cung cấp dịch vụ này. Thêm vào đó, các hãng tàu sẽ được đảm bảo khả năng thanh toán vì bên gom hàng sẽ chi trả phí dịch vụ thay vì phải thu từ các chủ hàng nhỏ khác.
 • Đối với nền kinh tế: Bên cạnh tạo ra khối lượng công việc lớn, dịch vụ gom hàng còn giúp thúc đẩy thương mại quốc tế và đảm bảo phát triển các nền kinh tế ở các khu vực khác nhau. Thêm vào đó, nguồn tiền tệ được lưu thông nhanh chóng và hàng hóa được mang đến tay người tiêu dùng nhanh chóng, đơn giản hơn rất nhiều. 
Dịch vụ gom hàng giúp thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế
Dịch vụ gom hàng giúp thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế

Sau khi đã tìm hiểu về định nghĩa gom hàng là gì và quy trình, lợi ích của dịch vụ này mang lại, quý khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về các phương thức vận hành của nền kinh tế hiện đại ngày nay. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về nội dung trong bài viết, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Thu mua phế liệu Thịnh Phát để được tư vấn và giải đáp tận tình nhé. 

Thông tin liên hệ

Công ty thu mua phế liệu Thịnh Phát

 • Địa chỉ: 347 Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh: Quốc lộ 1A, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh Đồng Nai: 40 Nguyễn Ái Quốc, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
 • Chi nhánh Đà Nẵng: 12 Nguyễn Hữu Thọ, Hải Châu, Đà Nẵng
 • Chi nhánh Hà Nội: 68 Lương Yên, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại liên hệ: 0988 922 622 – 0907 824 888
 • Email: Muaphelieu.88@gmail.com
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0988922622
Chat Zalo
Gọi điện