Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường dễ làm, hiệu quả

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nhằm làm giảm hậu quả nặng nề của các hoạt động, tác nhân ảnh hưởng đến môi trường. Quá trình sản xuất và sinh hoạt của con người là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không còn là trọng trách của riêng ai, mà là nhiệm vụ quan trọng của tất cả quốc gia và con người trên thế giới. Tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động, là nguyên căn trực tiếp gây ra bệnh tật và suy giảm chất lượng cuộc sống con người. Nếu không có động thái can thiệp kịp thời, cụ thể là biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, thì con người sẽ là đối tượng gánh chịu hậu quả nặng nề nhất.

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, trong đó phải kể đến quá trình sản xuất công nghiệp và sinh hoạt của con người. Ô nhiễm môi trường tại Việt Nam chủ yếu do các nguyên nhân sau: Các chất thải của hoạt động sản xuất công nghiệp và sinh học, hóa chất bảo vệ thực vật, chất độc hóa học thải ra từ quá trình nghiên cứu, ảnh hưởng của chất phóng xạ, chất thải rắn khó phân hủy trong môi trường, tiếng ồn, khói bụi, sự phát triển của sinh vật gây bệnh, chất thải từ sinh hoạt hằng ngày của con người,…

Xem thêm : 

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Tình trạng ô nhiễm môi trường Việt ngày càng trở nên trầm trọng hơn, bởi lẽ việc quy hoạch xây dựng đô thị mới chưa tích hợp với quá trình xử lý chất thải hiệu quả,… Mật độ dân cư gia tăng theo thời gian khiến cho lượng rác thải ra môi trường vượt quá ngưỡng quy định/m2 đất sinh hoạt. Hai thành phố lớn của cả nước là Hà Nội và Hồ Chí Minh có mức độ ô nhiễm nặng nề nhất hiện nay.

Hầu hết các môi trường sống xung quanh chúng ta như: đất đai, không khí, nguồn nước, âm thanh,… đều trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, đòi hỏi các biện pháp khắc phục kịp thời, nhằm làm giảm hậu quả của ô nhiễm môi trường đối với cuộc sống con người.

Bên cạnh những nguyên nhân chủ quan do con người gây ra, thì ô nhiễm môi trường cũng đến từ các tác nhân tự nhiên như: sự xói mòn, sạt lở đất đai, nước mưa sẽ cuốn theo các chất bùn, đất, cát, mùn tạo thành hợp chất lẫn vào nguồn nước sinh hoạt,… núi lửa phun trào làm bốc lên các luồng khói bụi, chất độc gây ô nhiễm môi trường không khí.

Ô nhiễm môi trường đang làm mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên, nhiều loài động thực vật bị tuyệt chủng do không thích nghi được với môi trường khắc nghiệt. Con người phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật do sống trong bầu không khí ô nhiễm, chất lượng cuộc sống nhờ đó mà giảm sút đáng kể.

Ô nhiễm môi trường gây tác động xấu đến hệ sinh thái
Ô nhiễm môi trường gây tác động xấu đến hệ sinh thái

Khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường đặt ra thách thức với các quốc gia, làm sao để cải tạo bầu không khí, đất đai và nguồn nước tự nhiên, bảo vệ sức khỏe con người mà không làm thụt giảm nền kinh tế quốc gia. Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường có nhiều hình thức triển khai, không chỉ ứng dụng công nghệ hiện đại trong xử lý chất thải sản xuất và sinh hoạt, mà chủ yếu nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường.

Các biện pháp khắc phục môi trường tối ưu nhất hiện nay

Biện pháp khắc phục môi trường được cho là dễ thực hiện và hiệu quả nhất đó là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân. Lượng rác thải ra từ sinh hoạt hằng ngày làm ô nhiễm không khí và môi trường đất – nơi rác thải tập trung nhiều và không phân hủy hết. Tình trạng vứt rác bừa bãi xuống ao, hồ, sông, suối hoặc bãi đất trống của người dân khiến cho việc thu gom, xử lý rác thải càng trở nên khó khăn hơn.

Mỗi người dân nên tự nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hiểu được hậu quả nặng của ô nhiễm môi trường với cuộc sống con người. Mỗi hành động của người dân tuy nhỏ nhưng sẽ góp phần tích cực vào chiến dịch khắc phục ô nhiễm môi trường trên toàn thế giới.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường tối ưu nhất hiện nay là mỗi người dân nên tự nâng cao ý thức bảo vệ môi trường
Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường tối ưu nhất hiện nay là mỗi người dân nên tự nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Hành động bảo vệ môi trường không có gì phức tạp, tất cả phụ thuộc vào ý thức giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp của người dân, chẳng hạn như: phân loại rác khi chưa thải ra môi trường, thu gom – vứt rác đúng nơi quy định, không xả nước thải sinh hoạt ra ao, hồ, sông, suối hoặc nguồn nước sinh hoạt chung, tăng cường các hoạt động trồng cây xanh, chăm sóc nhà vườn để làm sạch bầu không khí, hạn chế sử dụng túi nilon, đựng thực phẩm bằng hộp xốp, hộp nhựa – những vật liệu này rất khó phân hủy trong tự nhiên,…

Quy hoạch, xây dựng các công trình như: khu đô thị mới, tòa nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, khu công nghiệp chế xuất,… gắn liền với hệ thống xử lý chất thải tiên tiến, hiện đại nhằm làm giảm tác nhân ảnh hưởng tới môi trường. Tại mỗi địa phương, nơi ở của dân cư, cơ quan, tổ chức làm việc cần có chế tài riêng liên quan đến bảo vệ môi trường. Nghiêm khắc xử phạt các hành vi cố ý hoặc vô ý làm ô nhiễm môi trường (hoặc có tác động tiêu cực tới sự bền vững của tự nhiên).

Thiết kế, xây dựng và thực thi quy trình quản lý môi trường tại nơi có con người sinh sống và sản xuất, nhằm định hướng hoạt động giữ gìn vệ môi trường nói chung. Hệ thống quản lý môi trường nên đặt ra các tiêu chí xác định, quy định hành động rõ ràng cụ thể đối với mỗi cá nhân, để đạt được mục tiêu chung là bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.

Lên kế hoạch kiểm tra, giám sát môi trường thường xuyên, liên tục. Hành động này có thể diễn ra trong tất cả công đoạn của quá trình sản xuất. Phát hiện, ngăn chặn và điều chỉnh kịp thời hành động có ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường tự nhiên (đất đai, nguồn nước, không khí, hệ sinh thái động thực vật,…).

Đào tạo đội ngũ có trình độ chuyên môn, năng lực làm việc, bản lĩnh vực vàng để đảm đương vị trí giám sát và quản lý môi trường. Không chỉ ở các cơ quan nhà nước, mà doanh nghiệp tư nhân hoặc đơn vị có hoạt động sản xuất kinh doanh (dù là nhỏ lẻ nhất) cũng cần có bộ phận chuyên trách về môi trường để thực hiện nghĩa vụ với cộng đồng, chung tay góp sức bảo vệ môi trường sống cho nhân loại.

Các biện pháp bảo vệ môi trường khác bao gồm: đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại để thu gom và xử lý rác thải hiệu quả hơn; ngăn chặn hành vi chặt phá rừng bừa bãi; tăng cường trồng cây gây rừng; tiêu hủy rác thải đúng quy trình đảm bảo tính khoa học và vệ sinh môi trường; sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường; hạn chế dùng nguyên liệu khó phân trong tự nhiên như: nilon, đồ xốp, đồ nhựa, chất tẩy rửa bằng hóa chất,…

Bảo vệ môi trường không “khó” như bạn nghĩ. Một hành động đơn giản thôi nhưng cũng tràn đầy ý nghĩa như: vứt rác đúng nơi quy định, không sử dụng túi nilon khi đi chợ,… Mỗi người dân đã góp sức vào công cuộc bảo vệ môi trường nói chung.

Hãy bắt đầu bảo vệ môi trường ngay hôm nay bằng việc thu gom phế liệu xung quanh khu vực sống và làm việc, sau đó chuyển cho các đơn vị xử lý chuyên nghiệp để giảm bớt gánh nặng rác thải đối với môi trường tự nhiên, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống của con người hiệu quả hơn. Hãy liên hệ với Thịnh Phát nếu bạn muốn tìm một công ty thu mua phế liệu giá cao nhé.

Chúng tôi chuyên thu mua phế liệu đồng, nhôm, sắt thép, inox, chì, niken, nhựa, giấy, vải vụn, thùng phi,…với giá tốt nhất trên thị trường (Mời bạn xem ngay bảng giá phế liệu hôm nay). Mọi chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các thông tin sau :

THU MUA PHẾ LIỆU THỊNH PHÁT

  • Địa chỉ : 347 Phú Lợi, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương – Điện thoại : 0907 824 888
  • Chi nhánh HCM : Quốc lộ 1A, Q. Thủ Đức, TP. HCM – Điện thoại : 0907 824 888
  • Chi Nhánh Biên Hòa : 40 Nguyễn Ái Quốc, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai – Điện thoại : 0907 824 888
  • Chi Nhánh Đà Nẵng : 12 Nguyễn Hữu Thọ, Q. Hải Châu, Đà Nẵng – Điện thoại : 0988 922 622
  • Chi Nhánh Hà Nội : 68 Lương Yên, Hà Nội – Điện thoại : 0988 115 552
  • Email : Muaphelieu.88@gmail.com
Mời bạn đánh giá nội dung bài viết
Hotline: 0988922622
Chat Zalo
Gọi điện